Thêm bệnh vì mua thực phẩm chức năng tiền triệu tại nơi khám miễn phí

9 - 06/12/2017 - 23:37:27 - Sức khỏe

Dân trí Mặc dù chỉ được cấp phép tổ chức giới thiệu sản phẩm nhưng công ty Đại Nam lại tiến hành khám bệnh và bán thực phẩm chức năng và thuốc trái phép. Nhiều người dân cả tin nên đã bỏ ra không ít tiền để mua về dùng những loại sản phẩm này.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Đắk Nông:

Thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn xã Đắk R’moan (thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông) rất bức xúc trước những hoạt động tư vấn, khám bệnh và bán thuốc trái phép, có dấu hiệu lừa đảo của một số người tự xưng là nhân viên của công ty TNHH truyền thông sức khỏe Đại Nam (Công ty Đại Nam) có trụ ở tại Hà Nội.

Theo đó, vào khoảng cuối tháng 6 vừa qua, người mang danh nghĩa Công ty Đại Nam tìm về tại địa phương trực tiếp tổ chức khám bệnh từ thiện, miễn phí đồng thời giới thiệu sản phẩm.

 

dan-mua-thuc-pham-chuc-nang-5381b
Nhiều người dân bỏ ra nhiều tiền mua thuốc từ công ty Đại Nam nhưng lại rước họa vào thân

Do nhận được giấy mời của Trạm y tế cùng với công văn của Trung tâm y tế thị xã Gia Nghĩa, nên việc tổ chức khám bệnh miễn phí nhanh chóng lấy được lòng tin của người dân trên địa bàn. Được nhân viên của công ty khám bệnh miễn phí, lại quảng bá có thuốc tốt trị đúng bệnh, nhiều người dân ở xã Đắk R’moan đã không ngần ngại bỏ tiền mua thuốc, để rồi mang họa vào người. 

Bỏ ra gần 6 triệu đồng để mua thuốc, bà Nông Thị Mùi (trú thôn Tân Lợi) cho biết, bà được nhân viên công ty này xét nghiệm và chẩn đoán mắc các bệnh xương khớp, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ và được tư vấn cách sử dụng thuốc điều trị. Nghe lời của nhân viên công ty, Bà Mùi mua 20 lọ thuốc điều trị các bệnh trên với giá 5,7 triệu đồng. Các loại thuốc trên có nhãn hiệu của công ty dược Vạn Xuân, công ty TNHH Vna - Best đều có địa chỉ đăng ký tại Hà Nội.

“Sau một thời gian sử dụng các sản phẩm của công ty, tôi phát hiện cơ thể có những biểu hiện bất thường, mặt mũi chân tay nổi nhiều mẩn đỏ, ngứa và sưng phù,… Bức xúc vì tốn rất nhiều tiền nhưng không chữa khỏi bệnh, tôi đã liên lạc với nhân viên của công ty Đại Nam theo số điện thoại ghi trên phiếu xét nghiệm nhưng …bặt vô âm tín!”, bà Mùi nói.

Cũng như bà Mùi, chị Trần Thị Bảy (ngụ cùng thôn) cũng được công ty Đại Nam khám bệnh và kết luận bị sỏi thận và huyết áp cao. Sau khi nghe nhân viên tư vấn, chị Bảy mua 4 lọ thuốc của các công ty trên với giá 2,2 triệu đồng về uống. Sau một thời gian dùng thuốc, cơ thể chị Bảy cũng có những biểu hiện bất thường như sưng phù mặt, tay chân, xuất hiện nhiều nốt đỏ, mẩn ngứa khắp người. Chị Bảy nhiều lần liên lạc với nhân viên  công ty để được tư vấn nhưng đều không có kết quả…

ban-hang-loat-thuoc-cho-dan-9c339
Nhiều loại thuốc công ty Đại Nam bán cho dân

Bà Nguyễn Thị Nga - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đắk R’moan - cho biết: khoảng giữa tháng 6, Trạm có nhận được công văn của ngành cấp trên chỉ đạo phối hợp công ty Đại Nam tư vấn, khám bệnh miễn phí cho người dân trên địa bàn 7 thôn, bon  của xã. Trạm không đồng ý cho việc công ty bán thuốc trong quá trình tư vấn. Thế nhưng, khi triển khai khám bệnh, công ty lại tự ý bán thuốc cho người dân.

Hiện toàn xã Đắk R’moan có hơn 300 hộ dân đã khám bệnh, mua thuốc của công ty Đại Nam, người nhiều nhất gần 6 triệu, người ít nhất khoảng 2 triệu. Sau khi kết thúc đợt khám bệnh tại xã Đắk R’moan, bà Nga nhận thấy có những biểu hiện bất thường trong cách triển khai của công ty nên bà đã báo cáo sự việc với cơ quan chức năng.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Đặng Hồng Vũ, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Gia Nghĩa cho biết: “Ngay sau khi có sự phản ánh của người dân, Trung tâm Y tế đã cử người đến kiểm tra xử lý các hoạt động khám chữa bệnh và bán thuốc trái phép của công ty Đại Nam nhưng các đối tượng  trên đã bỏ trốn khỏi địa phương. Trung tâm Y tế thị xã cũng đã quyết định đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của công ty Đại Nam, đồng thời phát thông báo đến các xã, phường trên địa bàn thị xã biết để phòng tránh”.

Cũng theo bác sĩ Vũ, hoạt động  khám chữa bệnh của công ty Đại Nam thực chất là một thủ đoạn lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân để lừa đảo, thông qua việc tổ chức “Hội thảo tư vấn, giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng” nhằm mục đích lừa  bán thuốc cho người dân để trục lợi, bởi công ty Đại Nam hoàn toàn không có chức năng khám bệnh, bán thuốc.

Còn ông Nguyễn Tấn Thành - Chi cục trưởng, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Đắk Nông lại cho rằng: Hồ sơ đăng ký tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm của Công ty Đại Nam đủ tư cách pháp nhân, có địa chỉ rõ ràng, 3 sản phẩm công ty đăng ký giới thiệu tại hội thảo gồm: Ích não vương Vạn Xuân; gan tỳ khang Vạn Xuân và cường xương khớp Vạn Xuân, được Cục An toàn thực phẩm xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, nên sản phẩm hoàn toàn hợp pháp.

Tuy nhiên, ngoài 3 sản phẩm được phép giới thiệu tại hội thảo, Công ty Đại Nam còn tự ý bán hai sản phẩm không có trong nội dung đã đăng ký gồm: Havaiicoral cancium và Ganodecma lucidium. “Chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra và tham mưu Sở Y tế có văn bản kiến nghị Cục An toàn thực phẩm có biện pháp xử lí đối với Công ty Đại Nam. Đồng thời ra Quyết định thu hồi các Quyết định liên quan đến hoạt động của công ty trên địa bàn tỉnh, gửi công văn các địa phương để kịp thời ngăn chặn vụ việc tương tự”, ông Thành nhấn mạnh thêm.

Rõ ràng sức khỏe của người dân đã bị xem nhẹ và lợi dụng để trục lợi. Vụ việc cần được làm rõ về trách nhiệm quản lý, giám sát của cơ quan Nhà nước có công văn chỉ đạo. Đồng thời xử lý nghiêm theo pháp luật những đối tượng lợi dụng để trục lợi nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân.

 Đức Cường - Thúy Diễm

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác