Nhập viện tâm thần vì nghiện mạng xã hội

16 - 20/01/2018 - 05:35:07 - Sao việt

Nhiều bạn trẻ hiện dành quá nhiều thời gian “ôm” điện thoại thông minh, sử dụng mạng xã hội đến mức bị “nghiện”. Gần đây xuất hiện nhiều trường hợp bị thay đổi tâm lý dẫn đến trầm cảm nặng phải vào bệnh viện tâm thần chữa trị. >> Khi người trẻ thích rạch tay, xăm kín mặt hủy hoại bản thân

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài 1: Con ngoan trở thành “con nghiện”

Chỉ cắm mặt vào điện thoại, ít tiếp xúc với mọi người là hình ảnh thường thấy ở nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhiều bậc phụ huynh ít quan tâm, chỉ khi thấy con mình có những biểu hiện khác thường mới té ngửa.


Bà Hiền đang chăm sóc con bị trầm cảm vì sử dụng điện thoại, lướt Facebook quá nhiều. Ảnh: Bình Minh.

Bà Hiền đang chăm sóc con bị trầm cảm vì sử dụng điện thoại, lướt Facebook quá nhiều. Ảnh: Bình Minh.

Phải dùng thuốc mê để đưa con đi viện

Có mặt tại phòng khám ngoại trú, Bệnh viện Tâm thần T.Ư I, chúng tôi bắt gặp gương mặt thất thần của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thành (ở Thanh Trì, Hà Nội).

“H. là cháu nội tôi, năm nay mới 12 tuổi nhưng nó đã nghiện điện thoại. Suốt ngày tôi thấy nó cứ ôm lấy điện thoại, vào Facebook. Vừa rồi phát hiện cháu có những biểu hiện không bình thường, gia đình quyết định đưa cháu vào bệnh viện khám chữa.Hôm nay vợ chồng tôi đến làm thủ tục cho cháu vào viện điều trị”, ông Thành thở dài.

Ông Thành cho biết, từ khi được gia đình sắm cho điện thoại thông minh, H. lúc nào cũng cắm cúi vào nó. Bố mẹ H. đi làm tối ngày nên ít thời gian bên con. Gần đây, ông phát hiện H. thay đổi tính cách, lười học, hay khùng và thường xuyên nói tục.

Bị bố thu điện thoại, H. liền trộm tiền của bố mẹ đi ra quán internet. “Chúng tôi quyết liệt cấm đoán H. dùng điện thoại, máy tính, thậm chí nhờ cả những người lạ đến dọa cháu nhưng không hiệu quả. Cháu trở nên lầm lì và thường xuyên la hét. Qua triệu chứng của H., bác sỹ (BS) chẩn đoán cháu đã bị nghiện mạng xã hội và có dấu hiệu trầm cảm”, ông Thành kể.

“Ban đầu người bệnh chỉ thích chơi duy nhất chiếc điện thoại, thích sống ảo trên mạng Facebook, xa lánh thế giới bên ngoài. Người bệnh ở giai đoạn cấp tính, điều trị cần ít nhất sáu tháng. Nếu để nghiện lâu trên sáu tháng, bệnh sẽ chuyển sang mãn tính và thời gian điều trị có thể kéo dài 3-5 năm”.

BS Tô Thanh Phương, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư I

Hiện ở Bệnh viện Tâm thần T.Ư I, trường hợp của H. không phải là duy nhất. Theo BS Tô Thanh Phương, Trưởng khoa Cấp tính nữ - Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư I cho biết, cơ sở y tế này đang điều trị cho 3 bạn nữ nghiện điện thoại, Facebook.

Đặc biệt, có một nữ sinh lớp 12 bị chứng nghiện điện thoại, Facebook rất nặng. Để đưa bệnh nhân tới viện, cha mẹ nữ sinh phải dùng tới thuốc mê.

Đó là H.T.L. (sinh năm 2000, ở Hà Nội). Từng là con ngoan của gia đình, thành tích học tập của L. luôn xếp loại giỏi ở trường. Kể từ khi được gia đình mua cho chiếc điện thoại thông minh, L. học hành sa sút. Cô sống khép kín với bạn bè và gia đình. Trừ những lúc ngủ, phần lớn thời gian L. sử dụng điện thoại.

Anh Long (cha của L.) cho biết: Hai vợ chồng phát hiện con gái có biểu hiện bất thường từ ngày 20/11, khi các bạn đến nhà rủ đến nhà cô giáo chủ nhiệm chơi. Cháu nhất định không đi, chỉ nhốt mình ở trong phòng để xem điện thoại. Đến giữa tháng 12, cháu L. thường xuyên nghỉ học. Khi bố hỏi, L. luôn bảo được nhà trường cho nghỉ. “Khi gọi điện cho cô giáo chủ nhiệm tôi mới biết con mình hay trốn học. Đến lớp cũng chỉ chơi điện thoại. Sau đó, gia đình thu điện thoại cháu tỏ ra chống đối, cáu gắt”, anh Long kể.

Từ khi gia đình anh Long cắt mạng internet, L. bắt đầu bộc lộ những biểu hiện bất thường như phản ứng gay gắt, sẵn sàng đập phá đồ đạc trong nhà, chửi tục, thậm chí có hành động chống trả bố mẹ. Cuối cùng gia đình phải dùng thuốc mê, chuyển con xuống Bệnh viện Tâm thần T.Ư I để điều trị. “Giờ cháu nhà đã tiến triển tốt hơn, không quậy như trước nữa. Nếu ổn, mấy ngày tới BS sẽ cho xuất viện và điều trị thuốc ở nhà”, anh Long nói.

Cùng nằm điều trị trong khoa với L. là học sinh L.H.T (sinh năm 2000, học lớp 12 ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Theo các BS ở đây, T. bị trầm cảm nặng do sử dụng điện thoại và Facebook quá nhiều. “Cháu đã điều trị ở viện được 25 ngày, cũng may tình hình tiến triển tốt nên gia đình đỡ lo lắng”, bà Hiền, mẹ T. nói và cho biết, cách đây 2 năm T. từng đi làm thêm ở gần nhà để kiếm tiền mua điện thoại thông minh. Khi có điện thoại, T. sử dụng tối ngày, hết xem phim, nghe nhạc lại lướt Facebook.

Ngoài giờ ở trường, về nhà, T. chủ yếu ở trong phòng của mình, đóng kín cửa với chiếc điện thoại cầm tay, ít tiếp xúc với mọi người. Gia đình nhiều lần góp ý nhưng không hiệu quả. “Giữa tháng trước, khi lên phòng thấy T. lên cơn co giật rồi ngất xỉu. Gia đình đưa đi viện tỉnh và được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Sau đó, cháu được chuyển về đây điều trị bệnh trầm cảm”, bà Hiền nói.


Người mẹ trẻ N.T.T.T (26 tuổi, ở Hà Nội) nghiện điện thoại, Facebook đến nỗi quên cả cho con bú. Ảnh: Bình Minh.

Người mẹ trẻ N.T.T.T (26 tuổi, ở Hà Nội) nghiện điện thoại, Facebook đến nỗi quên cả cho con bú. Ảnh: Bình Minh.

Lướt Facebook quên cả cho con bú

Đó là câu chuyện của bà mẹ trẻ N.T.T.T (26 tuổi, ở Hà Nội). Theo như lời gia đình kể, thời gian T. nghỉ việc ở nhà dưỡng thai, cô lấy chiếc điện thoại thông minh làm bầu bạn.

Hạ sinh, T. được gia đình nhà chồng chăm sóc chu đáo, nhưng bà mẹ trẻ này vẫn không rời được chiếc điện thoại, suốt ngày vùi đầu vào Facebook, thậm chí có những thái độ kỳ lạ như bỏ bê trông con, quên cho con bú. T. ngày càng teo tóp đi (từ 60kg xuống còn 37kg - PV) nên gia đình đã đưa T. đi viện khám. Các BS cho biết T. bị trầm cảm nặng và phải điều trị.

Theo các BS ở Bệnh viện Tâm thần T.Ư I, khi mới vào viện, bệnh nhân T. phải ăn qua đường xông, nằm bất động. Các nhân viên y tế và người nhà vô cùng vất vả trong việc chăm sóc. Nay T. có những chuyển biến tích cực và bắt đầu ăn được không cần qua đường xông… Tuy nhiên, để khỏi bệnh sẽ phải mất nhiều thời gian.

Không chỉ ở Bệnh viện Tâm thần T.Ư I, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai mới đây điều trị cho một trường hợp 14 tuổi nghiện Facebook nặng. Cậu bé 14 tuổi được gia đình đưa vào viện trong tình trạng co giật. Bố mẹ bệnh nhân cho biết, con trai cứ đi học về là lao vào điện thoại, nằm trong phòng lướt Facebook. Ngay cả lúc ăn hay đi vệ sinh cũng ôm điện thoại theo để nhắn tin, mỗi ngày hơn 10 tiếng.

BS Tô Thanh Phương, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư I, cho biết: Ngày càng có nhiều bệnh nhân nhập viện vì mạng xã hội (Facebook). Phần lớn họ mắc chứng trầm cảm nặng. Những ca bệnh này thường dễ biến chứng nguy hiểm và khó điều trị hơn so với bệnh trầm cảm thông thường.

“Tần suất thể hiện bệnh từ thấp lên cao. Ban đầu người bệnh chỉ thích chơi duy nhất chiếc điện thoại, thích sống ảo trên mạng Facebook, xa lánh thế giới bên ngoài. Người bệnh ở giai đoạn cấp tính, điều trị cần ít nhất sáu tháng. Nếu để nghiện lâu trên sáu tháng, bệnh sẽ chuyển sang mãn tính và thời gian điều trị có thể kéo dài 3-5 năm”, BS Phương nhấn mạnh.

Theo Lộc Hà - Nguyễn Hà

Tiền phong

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

 • Thầy giáo Việt chu du thiên hạ
  Thầy giáo Việt chu du thiên hạ
  Dấn thân rong ruổi như những chiến binh du mục, thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo đã đặt chân đến 73 nước trên khắp các châu lục. Thầy Bảo đang nung nấu cho hành trình khám phá nền văn hóa của gần 2/3 số quốc gia còn lại trên thế giới. Ðó còn là hành trình để anh “vẽ chân dung người Việt 5 châu”. >> Chân dung thầy giáo nhảy "cực sung" dạy học sinh tiểu học hát >> Thầy giáo trẻ ...21 lần hiến máu tình nguyện
 • Nữ sinh 9X gốc Hàn Quốc xinh đẹp, khoe ảnh “dậy thì thành công”
  Nữ sinh 9X gốc Hàn Quốc xinh đẹp, khoe ảnh “dậy thì thành công”
  Dân trí Từ khi ý thức được tầm quan trọng của ngoại hình, Sarah cảm thấy tự ti và chọn lối sống khép kín, cô mặc cảm trước những lời trêu chọc quái ác của bạn bè. Bây giờ, nhìn lại mình của nhiều năm về trước Sarah mới thở phào nhẹ nhõm, cô trở nên đầy tự tin khi sở hữu nhan sắc xinh đẹp, quyến rũ. >> Ngỡ ngàng hình ảnh nóng bỏng của cô gái "dậy thì thành công" từng gây sốt mạng >> Loạt ảnh bạn trẻ “dậy thì thành công” tiếp tục gây bão mạng
 • Người đàn ông có ngoại hình khá giống cựu Tổng thống Obama gây sốt mạng
  Người đàn ông có ngoại hình khá giống cựu Tổng thống Obama gây sốt mạng
  Dân trí Điểm đặc biệt thu hút sự chú ý ở chú Dũng - lái xe ôm ở Nha Trang chính là gương mặt của chú hao hao giống cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. >> Nữ sinh tặng hoa Tổng thống Obama trở thành đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á >> Gặp chàng trai Việt từng được cựu Tổng thống Obama trả lời thư riêng
 • Chấp nhận quá khứ của người ấy, cần nhiều hơn một chữ yêu
  Chấp nhận quá khứ của người ấy, cần nhiều hơn một chữ yêu
  Dân trí Dẫu biết rằng quá khứ là những gì đã lùi về phía sau, thế nhưng đôi khi nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến hiện tại và tương lai. Tình yêu tuổi trẻ nồng nhiệt nhưng cũng thật mỏng manh, vì thế yêu thôi chưa bao giờ đủ để bên nhau lâu thật lâu. Ai đó đã nói với ta rằng quá khứ của đối phương chính là phép thử để xem liệu tình yêu đã đủ lớn để vượt qua tất cả hay chưa, có lẽ đúng >> Yêu đi, đừng ngại ngần! >> Tình yêu ấy mà, im lặng là mất nhau
 • Chỉ cần nghĩ đến cha, dù ở xa chốn nào con cũng sẽ quay về
  Chỉ cần nghĩ đến cha, dù ở xa chốn nào con cũng sẽ quay về
  Dân trí Hình ảnh về dáng cha cao cao gầy gầy dắt con tung tăng khắp xóm nhỏ mãi mãi là ký ức ngọt ngào nhất, đáng trân quý nhất. Ngần ấy năm trôi qua, tưởng thời gian tàn nhẫn cuốn đi tất cả kỷ niệm ngày xưa, hóa ra, cha vẫn ở lại đó, nơi một góc thẳm sâu trái tim con. >> Câu chuyện cảm động về bộ ảnh kỷ yếu bên cha >> Clip bé gái bênh cha chằm chặp thật đáng yêu
 • 15 cô gái tài năng, duyên dáng lọt vào chung kết Hoa khôi Nhạc Viện
  15 cô gái tài năng, duyên dáng lọt vào chung kết Hoa khôi Nhạc Viện
  Dân trí Tối 4/5, chung kết cuộc thi "Tài năng - Duyên dáng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam 2018" sẽ diễn ra với sự tham gia của 15 cô gái xinh đẹp và các nghệ sĩ như Nguyễn Trần Trung Quân, FatB, Slim V... >> Nữ sinh HV Âm nhạc trình diễn đánh trống nước, khiêu vũ chuyên nghiệp >> Thiếu nữ 18 tuổi đam mê sáng tác, "ăn ngủ" cùng âm nhạc
 • Quỳnh Anh Shyn “lột xác” từ phong cách “bánh bèo” sang hiện đại, sành điệu
  Quỳnh Anh Shyn “lột xác” từ phong cách “bánh bèo” sang hiện đại, sành điệu
  Dân trí Là một trong những "hot girl" thời trang có ảnh hưởng tới giới trẻ, Quỳnh Anh Shyn đang nhận được nhiều sự quan tâm, khen ngợi bởi phong cách mới đậm chất hiện đại, thời thượng. >> Quỳnh Anh Shyn: Từ nữ sinh trong sáng đến tiểu thư kiêu kỳ quyến rũ >> Bị gọi là “bản sao Quỳnh Anh Shyn”, học trò của Đông Nhi lên tiếng
 • Nếu mai này chẳng còn thương nhau nữa...
  Nếu mai này chẳng còn thương nhau nữa...
  Dân trí Người đi về bên phải, ta chọn con đường rẽ trái, bỗng dưng thế giới xoay vần, chẳng đi cùng nhau nữa. Đó là ngày ta biết trước nhưng mặc nhiên bất lực nhìn mọi thứ vụn vỡ thành từng mảnh, đau rất đau. Có những mối tình kết thúc mà chẳng ai hiểu nổi nguyên do, như chuyện chúng mình!
 • Nhiều mô hình hay của tuổi trẻ Tây Nam Bộ góp phần giảm tệ nạn xã hội
  Nhiều mô hình hay của tuổi trẻ Tây Nam Bộ góp phần giảm tệ nạn xã hội
  Dân trí Với những mô hình hay, độc đáo như “Tiếng loa an ninh”, “Đội dân phòng nữ”, “Trở về đời thường”,… của cơ sở Đoàn thanh niên các tỉnh, thành Tây Nam Bộ đã góp phần làm giảm tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.
 • TPHCM: Bạn trẻ không ngại móc ống cống, nhặt rác làm sạch đường phố
  TPHCM: Bạn trẻ không ngại móc ống cống, nhặt rác làm sạch đường phố
  Dân trí Hàng ngàn tình nguyện viên tại TPHCM tham gia hưởng ứng Ngày Trái đất 2018 bằng những việc làm cụ thể như đi gom rác trên đường phố, móc ống cống gom rác thải gây tắc nghẽn...
 • Nữ sinh “thiên thần áo dài” lại gây thương nhớ với trang phục áo lính
  Nữ sinh “thiên thần áo dài” lại gây thương nhớ với trang phục áo lính
  Dân trí Trong bộ ảnh kỷ yếu cuối cấp, Thu Giang (sinh năm 2000, Bắc Ninh) đã hóa thân thành cô bộ đội xinh đẹp, đốn tim người xem ngay từ ánh nhìn đầu tiên. >> Lại xuất hiện một “thiên thần áo dài trắng” gây thương nhớ
 • Dàn nữ sinh xinh tựa hoa khôi trường Báo
  Dàn nữ sinh xinh tựa hoa khôi trường Báo "đổ bộ" Ngày hội tuyển sinh
  Dân trí Các em học sinh tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh năm 2018 của Học viện Báo chí và tuyên truyền không khỏi "choáng ngợp" trước vẻ đẹp, sự năng động, tự tin của những cô gái xinh đẹp này. >> Nữ sinh lớp Triết học đăng quang Hoa khôi trường Báo 2018 >> Top 10 nữ sinh cạnh tranh vương miện Hoa khôi trường Báo