Nhìn lại vụ bé 13 tuổi uất ức tự tử sau khi bị xâm hại ở Cà Mau

10 - 07/12/2017 - 07:32:54 - Pháp luật

Dân trí Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Cà Mau kết luận bé 13 tuổi H.M.K. (ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) có đến 7 lần bị xâm hại. Ngoài ra, một lần bé K. được cho là bị hiếp dâm vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. >> Điều tra lại nghi án bé gái 13 tuổi tự vẫn vì bị xâm hại tình dục >> Bé gái 13 tuổi tự vẫn sau khi tố bị xâm hại tình dục từng khai gì với công an?

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

7 lần bị xâm hại

Theo kết luận của CQĐT Công an tỉnh Cà Mau, ngày 27/9/2016, Công an huyện Thới Bình nhận được đơn tố giác của bà H.T.L. (ngụ ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) về việc con gái là bé H.M.K. (SN 2004) bị ông Hữu Bê (SN 1960, hàng xóm) xâm hại tình dục nhiều lần.

Theo kết luận, qua lời khai của bé H.M.K., trong thời gian từ tháng 6/2016 đến tháng 8/2016, ông Hữu Bê đã có 7 lần sờ mó vào người, những chỗ “nhạy cảm” của bé K. và một lần được cho là quan hệ tình dục với bé K. ngay tại nhà ông Bê.

Xóm nhà của bé H.M.K. từng rúng động việc bé đã uất ức tự tử sau khi tố cáo bị hàng xóm xâm hại. (Ảnh: CTV)
Xóm nhà của bé H.M.K. từng rúng động việc bé đã uất ức tự tử sau khi tố cáo bị hàng xóm xâm hại. (Ảnh: CTV)

Qua điều tra, CQĐT Công an tỉnh Cà Mau xác định, lời khai của bé K. là khách quan. Các chứng cứ thu được cho thấy, lời khai của bé K. phù hợp với lời khai của một số nhân chứng và list điện thoại liên lạc giữa ông Bê và bé K.

Ngoài lời khai của gia đình và bạn bè bé K., CQĐT còn thu thập được lời khai của anh T. (bạn của K.) là người đã được K. kể cho nghe toàn bộ sự việc K. bị ông Bê xâm hại. Sau khi biết T. khuyên K. nói với gia đình thì T. đã bị ông Bê điện thoại chửi, đe dọa.

CQĐT kết luận, ông Hữu Bê đã lợi dụng mối quan hệ quen biết, dùng tiền và lợi ích vật chất cũng như sự thiếu hiểu biết pháp luật của bé K. để nhằm mục đích thực hiện hành vi dâm ô nhiều lần đối với K.

Trong quá trình điều tra, ông Hữu Bê đã khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Vì vậy, theo CQĐT, hành vi dâm ô đối với bé H.M.K. của ông Hữu Bê cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

2 cán bộ điều tra bị cách chức

Trước đó, vào tháng 9/2016, sau khi gia đình bà H.T.L. (mẹ bé H.M.K.) có đơn tố giác hành vi xâm hại tình dục bé K. của ông Hữu Bê, CQĐT Công an tỉnh Cà Mau đã vào cuộc điều tra.

Tuy nhiên, sau vài tháng điều tra, Thượng tá Trần Hồng Lộc (Phó Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra) và Trung tá Đỗ Tấn Đạt (Đội trưởng, Điều tra viên trung cấp) được phân công điều tra, đã đề xuất ngưng điều tra vụ án khi không tìm ra chứng cứ và quyết định không khởi tố vụ án.

CQĐT Công an tỉnh Cà Mau từng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, sau đó cũng chính cơ quan này hủy bỏ quyết định không khởi tố hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ.
CQĐT Công an tỉnh Cà Mau từng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, sau đó cũng chính cơ quan này hủy bỏ quyết định không khởi tố hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ.

Đến ngày 10/2/2017, người nhà bất ngờ phát hiện bé H.M.K. ngất xỉu trong phòng ngủ nên đưa bé đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu. Tuy nhiên, đến khoảng 6h sáng ngày hôm sau (11/2), bé K. đã tử vong tại bệnh viện.

Sau đó, gia đình phát hiện bé K. có để lại bức thư tuyệt mệnh với nội dung: “Sự thật phơi bày! Tôi đã sấm (sắp) chết, không còn ở trên trái đất này nữa. Tôi chết nắm (nhắm) mắt không yên khi chuyện này không được giải quyết”. Bà L.T.Q. (bà ngoại bé K.) còn cho biết, trước khi tự tử, K. có nói với bà là “cũng vì con mà gia đình phải nhục nhã với hàng xóm”.

Ngày 29/3/2017, CQĐT Công an tỉnh Cà Mau có thông báo hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật.

Ngày 14/4/2017, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Công an và UBND tỉnh Cà Mau, yêu cầu khẩn trương điều tra vụ bé H.M.K. nhiều lần bị xâm hại, dẫn đến uất ức phải tự tử.

Đến tháng 9/2017, CQĐT Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Hữu Bê để điều tra về hành vi “Dâm ô trẻ em” và “Hiếp dâm trẻ em”.

Giữa tháng 11/2017, CQĐT Công an tỉnh Cà Mau kết thúc điều tra với kết luận như đã nói phần trên. Đồng thời, chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Hữu Bê về tội “Dâm ô trẻ em”.

CQĐT cũng cho biết, đối với hành vi “Hiếp dâm trẻ em”, thấy lời khai của bé H.M.K. chưa có cơ sở kết luận hành vi phạm tội của bị can Hữu Bê, nên CQĐT tách vụ án để tiếp tục điều tra xác minh làm rõ.

Vụ án này được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và sau đó là UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Công an tỉnh làm rõ, xử lý nghiêm. Trong đó có việc xem xét xử lý trách nhiệm của những cán bộ, chiến sĩ tham gia điều tra nhưng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.
Vụ án này được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và sau đó là UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Công an tỉnh làm rõ, xử lý nghiêm. Trong đó có việc xem xét xử lý trách nhiệm của những cán bộ, chiến sĩ tham gia điều tra nhưng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Liên quan đến vụ án này, Bộ Công an đã có quyết định cách chức đối với Thượng tá Trần Hồng Lộc (Phó Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau) và Trung tá Đỗ Tấn Đạt (Đội trưởng, Điều tra viên trung cấp).

Lý do ông Lộc và ông Đạt bị cách chức là do đề xuất đình chỉ điều tra vụ án khi không tìm được chứng cứ chứng minh vụ việc. Ngoài ra, 2 cán bộ điều tra này còn bị cảnh cáo về mặt Đảng và bị điều chuyển công tác khác ngoài cơ quan điều tra.

Huỳnh Hải

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác