Bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh bị cách ly khi thẩm phán xét hỏi

13 - 11/01/2018 - 00:42:43 - Pháp luật

GiadinhNet - Phiên tòa nhận được sự quan tâm đặc biệt khi bị cáo là ông Đinh La Thăng, ông Trịnh Xuân Thanh và 20 người từng giữ các chức vụ quan trọng của ngành dầu khí. Có tới 42 luật sư tham gia phiên tòa.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

*Những tình tiết đáng chú ý tại phiên tòa chiều nay

Khi HĐXX hỏi bị cáo Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 về hai công văn bị cáo Chương trực tiếp gửi PVN. Bị cáo Chương cho hay, đã làm hết trách nhiệm của mình nhưng cũng không thể làm trái được lãnh đạo Tập đoàn. Tòa hỏi "Cụ thể là ai?". Bị cáo Chương trả lời:"Cụ thể là anh Đinh La Thăng... Tôi phải chịu sức ép ghê gớm quá, ai lại yêu cầu chuyển tiền ngay trong ngày. Tôi là đơn vị cấp dưới, hạch toán phụ thuộc nên phải nghe lệnh của cấp trên".

HĐXX đã mời ông Phùng Đình Thực, nguyên TGĐ PVN. Ông Thực khai các công văn nhận được theo quy định của Tập đoàn văn phòng có thể chuyển thẳng đến các Phó TGĐ phụ trách lĩnh vực để xử lý.

Về phía bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, khi HĐXX đặt câu hỏi: Theo bị cáo nhận thức Hợp đồng 33 và 4194 có vấn đề không? Bị cáo Sơn trả lời: Lúc bị cáo thực hiện chuyển tiền tạm ứng thì không thấy có vấn đề. Sau này làm việc với kiểm sát viên thì bị cáo được biết thì bị cáo mới biết nó có vi phạm nhất định. Về vai trò của bị cáo Thăng trong việc này, bị cáo Sơn cho hay, đơn vị kinh doanh nào người đứng đầu cũng có.

HĐXX hỏi vì bị cáo khai đây là mệnh lệnh bị cáo phải thực hiện, tức bị cáo nhận thức được mệnh lệnh này có vấn đề? Bị cáo Sơn nêu: Nếu bị cáo nhận thấy hợp đồng có vấn đề thì chắc chắn bị cáo không thực hiện.

Khi HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN về việc Nghị quyết HĐTV chỉ đạo ký hợp đồng 33 thì bị cáo thấy thế nào? Bị cáo Khánh trả lời Hợp đồng 33 là PVPower ký với PVC, khi ký xong mới thấy không đủ cơ sở pháp lý, thủ tục, chưa được HĐTV PVPower phê duyệt, nội dung hợp đồng sơ sài có 8 trang, 10 điều và thiếu nhiều điều khoản… Hợp đồng này chưa thể thực hiện và không có cơ sở để tạm ứng tiền

Về phía bị cáo Trương Quốc Dũng, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC. Bị cáo Dũng khai, ký 2 ủy nhiệm chi 40 tỷ đồng góp vốn vào Công ty xây lắp dầu khí Nghệ An do còn trẻ, chủ quan, ý thức, áp lực chỉ đạo của các anh, chưa nắm được công việc.

Về phía bị cáo Nguyễn Văn Tiến, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC. Bị cáo Tiến thừa nhận PVC đã sử dụng khoản tiền tạm ứng sai mục đích, số tiền ban đầu là hơn 1.000 tỷ đồng còn sau đó bao nhiêu, bị cáo không nắm được.

Khi được HĐXX xét hỏi, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch PVC khai không biết gì về việc PVC chi số tiền nhận tiền tạm ứng. "Đến khi cơ quan điều tra hỏi, bị cáo mới biết. Trước đó, bị cáo không biết mình sai".


Bị cáo Vũ Đức Thuận. Ảnh: VnExpress

Bị cáo Vũ Đức Thuận. Ảnh: VnExpress

Bị cáo Vũ Đức Thuận khai hợp đồng EPC 33 chưa đầy đủ vì chưa có hồ sơ đề xuất, chưa được phê duyệt phương án. HĐXX hỏi, tại sao chưa đầy đủ bị cáo lại ký? Bị cáo Thuận khai là mong muốn tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động và vì Chủ tịch đã đồng ý. Ngoài ra, kỳ để có tiền trả nợ ngân hàng và dùng vào mục đích khác. Bị cáo Thuận cũng nhận thức hành vi của mình là sai.

Đại diện VKS công bố xong bản cáo trạng và HĐXX để nghị đưa bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vào phòng cách ly. HĐXX mời bị cáo Vũ Đức Thuận lên hỏi.

Đúng 13h50, Đại diện Viện kiểm sát nêu rõ, đã có đủ căn cứ để truy tố bị can Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 bị can khác ra xét xử.

11h40: TAND Hà Nội đã tạm nghỉ, kết thúc phiên tòa sáng nay

Kết thúc phiên xét xử sáng, bị cáo Đinh La Thăng được dẫn giải xuống phòng chờ nghỉ trưa, một số bị cáo được dùng ô để che chắn.


Cảnh sát che ô khi dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng rời phòng xử án.

Cảnh sát che ô khi dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng rời phòng xử án.

11h20: Đại diện VKS nêu rõ cáo trạng đối với bị can Đinh La Thăng.

Theo cáo trạng được công bố tại phiên tòa, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khi Việt Nam (PVC) thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Bị cáo Đinh La Thăng sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án (QLDA) căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1,1 nghìn tỷ đồng sai mục đích, không đưa vào Dự án NMNĐ Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện Dự án NMNĐ Thái Bình 2, giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT PVC, Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký Hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị cáo Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

10h50: Tòa tiếp tục xét xử trở lại.

Ông Đinh La Thăng liên quan thế nào đến 2 dự án đang bị điều tra? Ông Đinh La Thăng liên quan thế nào đến 2 dự án đang bị điều tra?

GiadinhNet - Một trong những vi phạm nghiêm trọng của ông Đinh La Thăng là đã buông lỏng trong quản lý tài sản công tại VPN, là nguyên nhân khiến VPN mất 800 tỉ đồng khi góp vốn vào OceanBank...

10h30: Toà tạm nghỉ

9h55: Kết thúc phần thủ tục, chuyển sang phần xét hỏi. Tòa mời đại diện VKS công bố bản cáo trạng.

9h40: LS Nguyễn Chiến (bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh) đã nêu 5 kiến nghị. Do tính chất vụ án phức tạp, có nhiều lời khai ảnh hưởng đến các bị cáo, đề nghị cách ly những người làm chứng đối lập nhau. Đây là vụ án để phục vụ điều tra, truy tố, xét xử nhanh, còn một số tài liệu, chứng cứ có liên quan đến bị cáo và thân chủ chưa được sao chụp nghiên cứu thì được tạo điều kiện sao chụp.

Trong khi đó Luật sư Đinh Anh Tuấn (bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực): Đã thu thập được một số chứng cứ gỡ tội cho bị cáo Thực. Theo quy định, luật sư phải cung cấp những chứng cứ này cho thẩm phán chủ tọa phiên tòa trước khi xét xử vụ án. Nhưng vì lý do chưa kịp giao, nên đề nghị HDXX hướng dẫn cách giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa.


Trịnh Xuân Thanh (hàng đầu) và các bị cáo trong vụ án - Ảnh: TTXVN

Trịnh Xuân Thanh (hàng đầu) và các bị cáo trong vụ án - Ảnh: TTXVN

9h30: Khi được tòa hỏi đã nhận được quyết định đưa ra xét xử chưa, các bị cáo đều khẳng định đã nhận được. Sau đó, tòa hỏi các bị cáo có đồng ý cho các luật sư đã mời trước đó bào chữa cho bị cáo không. Các bị cáo đều đồng ý.

9h10: Tòa mời ông Trịnh Xuân Giới, bố bị cáo Trịnh Xuân Thanh đứng dậy kiểm tra căn cước. Ông Giới mặc áo khoác trắng trả lời bình tĩnh câu hỏi. Một số người liên quan vụ án đã có đơn xin vắng mặt hoặc có giấy ủy quyền cho người khác đến dự phiên toà.

8h30: Phiên tòa bắt đầu. Mở đầu phiên tòa, HĐXX tuyên bố lý do và kiểm tra căn cước, lý lịch các bị cáo. Do số lượng bị cáo đông nên việc kiểm tra căn cước từng bị cáo dự kiến sẽ diễn ra đến hết buổi sáng phiên xét xử đầu tiên này.


Hội đồng xét xử vụ án công bố Quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: Chụp màn hình

Hội đồng xét xử vụ án công bố Quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: Chụp màn hình

Tới thời điểm hiện tại, các bị cáo đều đã được dẫn giải tới Tòa để chuẩn bị các thủ tụ xét xử.


Ông Đinh La Thăng trả lời tại Tòa sáng nay. Ảnh: Chụp màn hình

Ông Đinh La Thăng trả lời tại Tòa sáng nay. Ảnh: Chụp màn hình

Ông Thăng là người đầu tiên bị xét hỏi căn cước trong phần thủ tục. Qua quan sát, ông Thăng trả lời bình tĩnh, tinh thần và sức khỏe ở trạng thái khá ổn định. Tiếp theo là bị cáo Trịnh Xuân Thanh trả lời HĐXX.

- 08h05: Đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 20 bị cáo đã được áp tải tới tòa. Trong và ngoài cổng tòa, nhiều cảnh sát được huy động đảm bảo an ninh.


Ông Đinh La Thăng tại phòng Tố tụng trước giờ xét xử sáng nay. Ảnh VnExpress

Ông Đinh La Thăng tại phòng Tố tụng trước giờ xét xử sáng nay. Ảnh VnExpress

- 07h30: Khu vực trước cổng TAND TP Hà Nội được phong tỏa an ninh với nhiều CSGT, cảnh sát hình sự, lực lượng cơ động. Hiện tại, ông Trịnh Xuân Thanh đã được áp giải vào phòng chờ trước khi vào khu vực xét xử.


Bị cáo Trịnh Xuân Thanh được giải tới tòa

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh được giải tới tòa


Hình ảnh trước cổng tòa sáng 8/1. Ảnh: PV

Hình ảnh trước cổng tòa sáng 8/1. Ảnh: PV

* Hội đồng xét xử gồm 5 người: 2 Thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân dân. Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân được phân công làm chủ tọa phiên tòa. Do tính chất nghiêm trọng của vụ án, TAND TP Hà Nội bố trí thêm 1 Thẩm phán và 2 Hội thẩm nhân dân dự khuyết tham dự phiên tòa.

Ba người giữ quyền công tố tại phiên tòa gồm: ông Đào Thịnh Cường - Phó Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội, 2 kiểm sát viên cao cấp là ông Nguyễn Mạnh Thường và ông Nguyễn Minh Đồng.

Tham dự phiên tòa có 2 nguyên đơn dân sự là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). 6 giám định viên và 60 người tham gia tố tụng là những người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

* Ông Đinh La Thăng mời 3 luật sư bào chữa, gồm các luật sư Phan Trung Hoài, Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng. Ông Trịnh Xuân Thanh có 5 luật sư bào chữa.

* Phiên tòa diễn ra sáng nay không có vành móng ngựa theo Thông tư 01/2017/TT-TANDTC, quy định về phòng xử án có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Thay vào đó là bục khai báo nằm phía dưới vị trí của đại diện VKS và người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự. Đây là một cải cách đột phá, mang tính nhân văn, đề cao nguyên tắc “suy đoán vô tội” và phù hợp với quy định “không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật".


Ảnh tư liệu

Ảnh tư liệu

Sáng nay (8/1/2018), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 22 bị cáo về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 3 Điều 165 Bộ Luật hình sự 1999), Tham ô tài sản (khoản 4, Điều 278 Bộ Luật hình sự 1999) xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC.

Trong 14 người bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng có 2 nhân vật gây chú ý đặc biệt là ông Đinh La Thăng, ông Trịnh Xuân Thanh.

12 người còn lại gồm: Vũ Đức Thuận, nguyên TGĐ PVC; Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên phó tổng giám đốc PVC; Phạm Tiến Đạt, nguyên kế toán trưởng PVC; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên phó tổng giám đốc PVN; Lê Đình Mậu, nguyên phó trưởng ban kế toán, kiểm toán PVN; Nguyễn Ngọc Quý, nguyên phó chủ tịch HĐQT PVC; Vũ Hồng Chương, nguyên trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN; Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN; Trần Văn Nguyên, kế toán trưởng Ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2, thuộc PVN; Nguyễn Quốc Khánh, nguyên phó tổng giám đốc PVN; Phùng Đình Thực, nguyên tổng giám đốc PVN; Trương Quốc Dũng, nguyên phó tổng giám đốc PVN.

Ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận còn có mặt ở danh sách 10 người bị truy tố tội Tham ô tài sản.

8 người còn lại gồm: Lương Văn Hòa, nguyên giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC; Nguyễn Lý Hải, nguyên trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch; Lê Xuân Khánh, nguyên trưởng Phòng Kinh tế - kế hoạch Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch; Nguyễn Thành Quỳnh, nguyên giám đốc kỹ thuật công nghệ, Tổng công ty CP Miền Trung - Công ty CP Đà Nẵng; Lê Thị Anh Hoa, nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa; Bùi Mạnh Hiển, nguyên chánh văn phòng PVC; Nguyễn Anh Minh, nguyên phó tổng giám đốc PVC; Nguyễn Đức Hưng, nguyên trưởng phòng Tài chính, kế toán Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.

Theo cáo buộc, tháng 10/2007, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được Bộ Công thương giao làm đầu mối đầu tư dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 và xây dựng cơ sở hạ tầng. Tháng 12/2007, ông Thăng với cương vị Chủ tịch HĐQT PVN đã đưa ông Thanh từ Tổng Công ty Sông Hồng về làm Tổng giám đốc PVC, sau là chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Ngày 18/6/2010, ông Thăng đã thay mặt HĐQT PVN ký Nghị quyết đồng ý chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 theo hình thức chỉ định thầu. Ông Thăng đã chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC của dự án và chỉ đạo các cá nhân, đơn vị cấp dưới thực hiện việc ký hợp đồng số 33 trái quy định.

Sau đó, ông Thăng chỉ đạo PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6.6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng cho PVC. Cơ quan chức năng cho rằng, việc tạm ứng số tiền này là trái với quy định của Nghị định Chính phủ về hợp đồng trong hoạt động xây dựng.

Thanh Sơn - Xuân Thắng - Hường Lê

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác