Mark Zuckerberg lần đầu thừa nhận người dùng thiếu quyền kiểm soát dữ liệu

35 - 04/05/2018 - 08:46:24 - Công nghệ

Dân trí Thay vì trình bày các dự án khoa học viễn tưởng, hay tham vọng trong việc sử dụng máy bay tự lái để kết nối thế giới, Mark Zuckerberg và các nhà quản lý tại Hội nghị thường niên F8 đã tập trung vào vấn đề đang được quan tâm số một hiện nay: Bảo mật dữ liệu.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Mark Zuckerberg phát biểu tại Hội nghị F8
Mark Zuckerberg phát biểu tại Hội nghị F8

Mark Zuckerberg mở đầu hội nghị thường niên F8 diễn ra ngày hôm qua (2/5) với một bài phát biểu quan trọng, đi thẳng vào vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay đó là những dự định của Facebook trong việc xây dựng lại niềm tin của người dùng sau khi nó bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vụ bê bối Cambridge Analytica.

Đáng chú ý, có vẻ như Facebook cuối cùng cũng thừa nhận rằng người dùng mạng xã hội hiện đang thiếu quyền kiểm soát nghiêm trọng đối với những dữ liệu bị khai thác trong thời gian gần đây. Đây cũng là vấn đề mà Mark Zuckerberg từng "né tránh" các Thượng nghị sĩ trong phiên điều trần dành riêng cho mình diễn ra vào trung tuần tháng 4.

Mark Zuckerberg tiếp tục xin lỗi người dùng, hướng đến tương lai

"Một trong những điều mà tôi học được từ kinh nghiệm của mình, đó là tôi không có đủ thời gian để làm rõ một vài câu hỏi về dữ liệu trong nội dung buổi điều trần với Quốc hội Mỹ", Mark Zuckerberg cho biết. "Tuy nhiên, chúng tôi đang nỗ lực để triển khai các dự án nhằm đảm bảo quyền lợi của người dùng trên mạng xã hội".

"Chúng tôi đã thấy điều gì xảy ra khi mọi thứ không đi theo quỹ đạo của nó, và những gì cần phải làm để biến mọi việc đúng trở lại". Mark Zuckerberg lặp đi lặp lại tuyên bố của chính ông tại phiên điều trần, cho rằng Facebook cần phải làm tốt hơn trong việc xây dựng các công cụ góp phần thay đổi thế giới. "Chúng ta phải có cái nhìn rộng hơn về trách nhiệm của chính mình".

Mark Zuckerberg lần đầu tiên thừa nhận người dùng thiếu quyền kiểm soát dữ liệu thông qua những giải pháp giúp họ có được quyền kiểm soát cần thiết.
Mark Zuckerberg lần đầu tiên thừa nhận người dùng thiếu quyền kiểm soát dữ liệu thông qua những giải pháp giúp họ có được quyền kiểm soát cần thiết.

Qua đó, ông chủ mạng xã hội Facebook khẳng định giá trị cốt lõi của công ty vẫn là "ưu tiên con người". "Cùng với nhau, chúng ta sẽ có một thế giới tốt đẹp hơn. Đó là lý do chúng tôi vẫn không ngừng xây dựng, phát triển, và sứ mệnh này vẫn chưa hoàn thành", Mark Zuckerberg nói.

"Quyết định khó khăn nhất mà tôi đã thực hiện trong năm nay không phải là đầu tư quá nhiều vào an toàn và an ninh", Mark khẳng định. "Quyết định đó thật sự dễ dàng. Nhưng phần khó khăn nhất đó là làm cách nào để chúng tôi tiến về phía trước. Gần đây, chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện về những gì mà Facebook hướng tới, và thế giới sẽ ra sao nếu như Facebook biến mất"

"Tôi tin rằng chúng ta cần phải tạo ra những công nghệ để đưa mọi người đến gần nhau hơn - và điều đó sẽ không tự xảy ra. Tuy nhiên sẽ chẳng có gì đảm bảo là chúng ta sẽ làm nó hoàn toàn đúng cách. Đây là điều thực sự khó khăn". Mark Zuckerberg phát biểu. "Tuy nhiên có một điều mà tôi có thể khẳng định đó là nếu chúng ta không đối mặt với nó, thì thế giới sẽ chẳng thể đi lên theo cái cách mà chúng ta mong muốn".

Những vấn đề trước mắt của Facebook

Tại buổi hội nghị thường niên F8, Mark Zuckerberg nhấn mạnh những thách thức mà Facebook phải vượt qua trong tương lai, bao gồm 2 lĩnh vực chính là bảo mật dữ liệu người dùng và nạn tin tức giả mạo.

Về nạn thông tin giả, Mark Zuckerberg xác định 3 lĩnh vực chính mà Facebook đang tìm cách để loại bỏ, đó là: Thư rác, Tài khoản giả mạo, và Tin tức giả mạo - thuyết âm mưu.

Theo đó, đối với các tài khoản giả mạo, Zuckerberg cho biết Facebook sẽ loại bỏ và đưa chúng ra khỏi mạng lưới kết nối của mình. Đối với các tin tức giả, ông muốn ngăn chặn sự lây lan, phát tán của chúng, đồng thời khẳng định "Facebook sẽ lọc bỏ các bài viết liên quan một cách chính xác hơn".

Mark Zuckerberg giữ thái độ lạc quan, cầu thị, và cho biết Facebook còn nhiều điều phải làm để đảm bảo quyền lợi, cũng như kết nối của người dùng trên thế giới.
Mark Zuckerberg giữ thái độ lạc quan, cầu thị, và cho biết Facebook còn nhiều điều phải làm để đảm bảo quyền lợi, cũng như kết nối của người dùng trên thế giới.

Về vấn đề bảo mật thông tin, Mark nói: "Điều gì đã xảy ra với Facebook sau vụ Cambridge Analytica là một sự tổn hại lớn trong niềm tin của người dùng. Họ là một nhà phát triển ứng dụng, nhưng lại thu thập dữ liệu mà mọi người chia sẻ với họ và bán nó."

"Chúng tôi cần đảm bảo rằng Facebook có thể tìm thấy được bất kỳ ứng dụng xấu nào đang tồn tại". Ông chủ mạng xã hội Facebook chia sẻ, đồng thời cho biết công ty đang trải qua đợt truy quét ứng dụng có quy mô cực lớn kể từ thời điểm trước năm 2014. "Chúng tôi đang yêu cầu tất cả mọi người trên thế giới, hãy cùng chung tay để thắt chặt lại các quyền riêng tư của chính họ."

Vài giờ trước khi Mark Zuckerberg bước lên sân khấu chính, Facebook cũng đã công bố một sáng kiến mới được gọi là "Clear History" nhằm cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu của chính mình. Thông qua tính năng mới này, họ giờ đây có thể loại bỏ khả năng theo dõi các hoạt động của tài khoản cá nhân như lịch sử thích trang, theo dõi trang, các chủ đề tìm kiếm nhiều,...

"Còn rất nhiều thứ để làm", ông chủ Facebook tổng kết lại. "Tuy nhiên bên cạnh bảo mật và đảm bảo các quyền riêng tư, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục xây dựng các sản phẩm kết nối mọi người theo những các mới".

Nguyễn Nguyễn

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

 • Thăm phòng thí nghiệm đặc biệt, nơi những công nghệ tương lai ra đời
  Thăm phòng thí nghiệm đặc biệt, nơi những công nghệ tương lai ra đời
  Dân trí Điều khiển máy tính bằng ý nghĩ hay bộ xương gắn ngoài để giúp tăng sức mạnh của đôi chân. Những điều này tưởng chừng như chỉ có trên những bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng hoàn toàn có thể trở thành hiện thực bên trong phòng thí nghiệm đặc biệt của MIT - Học viện hàng đầu thế giới về công nghệ thông minh.
 • LG G7 có màn hình “tai thỏ”, tích hợp trí tuệ nhân tạo
  LG G7 có màn hình “tai thỏ”, tích hợp trí tuệ nhân tạo
  Dân trí LG đã chính thức trình làng chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới nhất của hãng, G7 ThinQ, với cấu hình mạnh mẽ và tích hợp trí tuệ nhân tạo để giúp tăng cường khả năng chụp ảnh trên sản phẩm.
 • Honor 7C chính thức công bố mức giá cực kì cạnh tranh
  Honor 7C chính thức công bố mức giá cực kì cạnh tranh
  Với camera kép, màn hình FullView và tính năng mở khóa bằng công nghệ Face Unlock và mức giá rất cạnh tranh, Honor 7C được đánh giá sẽ trở thành đối thủ đáng gờm trong phân khúc tầm trung.
 • Facebook có thêm tính năng hẹn hò cho người dùng độc thân
  Facebook có thêm tính năng hẹn hò cho người dùng độc thân
  Dân trí Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết sẽ tiến thêm một bước để kết nối mọi người trên thế giới, nhưng không dừng lại ở mức “làm bạn” mà có thể tiến xa hơn, đó là “tình yêu”.
 • Đưa công nghệ giáo dục thông minh của Nhật Bản về Việt Nam
  Đưa công nghệ giáo dục thông minh của Nhật Bản về Việt Nam
  Dân trí VNPT vừa triển khai thử nghiệm mô hình lớp học thông minh tại trường Tiểu học Archimedes (Hà Nội). Lớp học sử dụng công nghệ củacông ty NTT (Nhật Bản), được triển khai và Việt hoá bởi VNPT.
 • "Chúng tôi bận rộn hơn rất nhiều sau khi nhận giải Nhân tài Đất Việt"
  Dân trí "Trước khi có giải thưởng, chúng tôi không được các Tập đoàn lớn biết đến, nhưng khi có giải rồi, chúng tôi được rất nhiều đơn vị lớn, Tập đoàn lớn biết tới và mời hợp tác. Chúng tôi đang rất bận với các dự án hợp tác sau Nhân tài Đất Việt", anh Tạ Quang Thái - đại diện nhóm thí sinh đạt giải Nhì tại Giải thưởng NTĐV 2017 với ứng dụng kết nối Rada - chia sẻ. >> Nhân tài Đất Việt 2018 chính thức khởi động, tăng gấp đôi giá trị giải thưởng
 • Bạn đã cập nhật xu hướng “lơ lửng chậm” hè này chưa?
  Bạn đã cập nhật xu hướng “lơ lửng chậm” hè này chưa?
  Trào lưu “lơ lửng chậm” quay bằng Galaxy S9 đang khiến giới trẻ "đảo điên" bởi những pha bay bổng đầy thần thái, kể cả những người nổi tiếng như siêu mẫu Thanh Hằng, Diễm My 9x, ca sĩ Phạm Hồng Phước,… cũng hào hứng tham gia quay video bay nhảy đủ kiểu và lôi kéo fan nhập hội.
 • CIA sắp thay các điệp viên tình báo bằng trí tuệ nhân tạo
  CIA sắp thay các điệp viên tình báo bằng trí tuệ nhân tạo
  Dân trí Sự nổi lên ngày càng mạnh mẽ của trí thông minh nhân tạo (AI) khiến nhân viên ở nhiều lĩnh vực khác nhau e ngại bị "mất chỗ đứng", và các điệp viên tình báo cũng không phải ngoại lệ.
 • Cáp quang biển APG lại đứt, Internet Việt Nam đi quốc tế chậm vài tuần
  Cáp quang biển APG lại đứt, Internet Việt Nam đi quốc tế chậm vài tuần
  Dân trí Cáp quang biển APG gặp sự cố khiến cho lưu lượng kết nối Internet đi quốc tế trên tuyến cáp này bị ảnh hưởng. Đây là lần thứ 3 trong năm nay, cáp APG gặp sự cố.
 • Honor 7C - đại diện mới cho smartphone phân khúc tầm trung
  Honor 7C - đại diện mới cho smartphone phân khúc tầm trung
  Trung tuần tháng 3 vừa qua, Honor đã giới thiệu Honor 7C đến người dùng. Chiếc điện thoại tầm trung này gây chú ý nhờ trang bị camera kép, màn hình FullView 5.99 inch và tính năng mở khóa bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt Face Unlock với mức giá rất cạnh tranh.
 • “Cách kiểm tra tình trạng phần cứng trên smartphone” là thủ thuật nổi bật tuần qua
  “Cách kiểm tra tình trạng phần cứng trên smartphone” là thủ thuật nổi bật tuần qua
  Dân trí Ứng dụng miễn phí giúp kiểm tra tình trạng hoạt động các linh kiện phần cứng, cảm biến trên smartphone có đang hoạt động ổn định hay không; game đua xe với đồ họa tuyệt đẹp dành cho người đam mê tốc độ; trình duyệt Chome trình làng với tính năng được nhiều người trông đợi từ lâu... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.
 • Mua hàng công nghệ, khuyến mãi giá sốc mỗi ngày tại Viễn Thông A
  Mua hàng công nghệ, khuyến mãi giá sốc mỗi ngày tại Viễn Thông A
  Với chương trình “Giá sốc mỗi ngày, sắm công nghệ chất” sẽ mang đến cho quý khách hàng nhiều sản phẩm điện thoại và linh phụ kiện với giá giảm sốc lên đến 50%. Chương trình chỉ áp dụng từ nay đến hết 30/4 tại hệ thống Viễn Thông A trên toàn quốc.